Lựa chọn vải nào để may quilt?

Ngày 15/11/2013

Quilt 2

Khi bạn lần đầu tập may quilt (may patchwork hay ghép mảnh), có vô số những thuật ngữ mới, những kỹ thuật mới bạn phải làm quen. Trong một lúc, bạn khó lòng hiểu và nắm bắt hết, bởi vậy, khiến bạn dễ bị nản lòng. Một yếu tố vô cùng quan trọng để may quilt thành công, đó là lựa chọn loại vải phù hợp.

Không phải loại vải nào cũng phù hợp để may ghép mảnh. Những loại vải polyester, rayons, vải thun chắc chắn không phù hợp. Tôi muốn nhấn mạnh với bạn rằng lựa chọn loại vải cotton chất lượng tốt sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều để may ghép mảnh. Những lý do dưới đây sẽ giúp bạn hiểu tại sao vải cotton tốt lại cần thiết:

-      Khi bạn ghép 2 miếng vải, vải cotton thường có xu hướng dính vào nhau hơn là các loại vải khác, nhiều khi bạn không cần phải cố định bằng kim gút trước khi may. Ngược lại, 2 miếng vải polyester thường có xu hướng trượt ra khỏi nhau và bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi may.

-      Vải cotton dễ dàng tạo nếp, vì thế dễ ủi. Nếu bạn từng may quilt, bạn sẽ đồng ý ngay rằng: việc ủi là rất quan trọng để may ghép mảnh thật chính xác.

-      Vải cotton tốt thường rất bền. Chắc chắn bạn không muốn bỏ ra rất nhiều công sức để may một sản phẩm quilt bằng loại vải nhanh hỏng chỉ sau một thời gian ngắn phải không?

-      Vải cotton có khả năng hút ẩm tốt, giữ nhiệt tốt nhưng vẫn thông thoáng và dễ chịu, vì vậy là lựa chọn tốt nhất để bạn may đồ trải nệm, chăn và đồ dùng cho em bé.

Một số loại vải, được người bán nói rằng 100% cotton, tuy nhiên lại không phù hợp với mayquilt. Các loại vải này thường quá dày hoặc quá mỏng để có thể may quilt. Loại vải cotton may quilt thường có độ dày vừa, chi số sợi tương đối cao. Chi số sợi cao giúp cho vải ít bị tưa ở mép, độ bền tốt.

Cách lựa chọn các màu và họa tiết vải cũng quan trọng không kém. Khi bạn muốn làm nổi bật hình khối nào đó, hãy lựa chọn vải có màu tương phản với màu nền. Kết hợp giữa những họa tiết lớn, họa tiết nhỏ, giữa màu đậm, màu nhạt cũng là yếu tố quan trọng để sản phẩm quilt của bạn hài hòa, không bị rối mắt.

 

vai quilt

Trong hình là sản phẩm vải quilt có tên STRAWBERRY SKIES, do Kimberly Jolly thực hiện, sử dụng vải trong bộ sưu tập Home Essential của RJR.

Vải RJR tại Mây là loại vải chuyên dùng may quilt, nhập khẩu từ Mỹ, 100% cotton, có độ dày vừa phải. Các mẫu họa tiết thường theo bộ sưu tập để bạn dễ dàng lựa chọn các họa tiết phù hợp. Bạn cũng có thể lựa chọn các loại vải theo tông màu tại đây. Vải cotton nhập khẩu từ Hàn Quốc cũng là một lựạ chọn với chất lượng vải tốt và mẫu mã  hấp dẫn song giá bán lại không quá cao. Bạn có thể xem thêm các mẫu vải cotton Hàn Quốc .